Chào mừng quý vị đến với website của thầy Lâm Quang Ái

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

Thể đa bội

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Soạn thảo trực tuyến
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: st
Người gửi: Lâm Quang Ái (trang riêng)
Ngày gửi: 22h:44' 28-05-2010
Dung lượng: 1.7 MB
Số lượt tải: 95
Số lượt thích: 0 người
Trường THCS Phù Linh - Sóc Sơn, Hà Nội
Chào mừng
ND:
Giáo viên: Phạm Thị Nghĩa Đơn vị: Trường THCS Phù Linh Kiểm tra
Câu hỏi:
Kiểm tra bài cũ Thế nào là thể lưỡng bội? Thể lưỡng bội là cơ thể có bộ NST chứa các cặp NST tương đồng: 2n NST Bài mới
Giới thiệu bài:
Tiết 26: ĐỘT BIẾN SỐ LƯỢNG NHIỄM SẮC THỂ (tiếp theo) III - Hiện tượng đa bội thể Quan sát các hình sau: Quan sát hình:
Tế bào cây rêu Cà độc dược Củ cải Táo Thế nào là thể đa bội? Khái niệm:
Tiết 26: ĐỘT BIẾN SỐ LƯỢNG NHIỄM SẮC THỂ (tiếp theo) III - Hiện tượng đa bội thể 1. Thế nào là thể đa bội? Thể đa bội là cơ thể mà trong tế bào sinh dưỡng có số NST là bội của n (nhiều hơn 2n) Thảo luận:
Tế bào cây rêu Củ cải Cà độc dược Táo Đố vui Số n thay đổi Cành lá quả hoa Đua nhau biến hoá Các bạn và ta Cùng tìm cho ra Quy luật chuyển hoá Kết quả thảo luận:
n; 2n; 3n; 4n Kích thước tế bào tăng dần theo số n 3n; 6n; 9n; 12n Kích thước cánh, lá tăng dần theo số n 2n; 4n Kích thước của củ tăng dần theo số n 2n; 4n Kích thước của quả tăng dần theo số n Kích thước cơ quan tăng tỷ lệ thuận với số n (giớ hạn mức bội thể) Kết quả thảo luận Một số dạng đa bội thể:
Một số dạng đa bội thể Một số dạng đa bội thể:
Một số dạng đa bội thể Một số dạng đa bội thể:
Một số dạng đa bội thể Một số dạng đa bội thể:
Một số dạng đa bội thể Câu hỏi:
Vì sao ở cây đa bội thể lại có những đặc điểm tốt hơn so với cây lưỡng bội? Đặc điểm:
Tiết 26: ĐỘT BIẾN SỐ LƯỢNG NHIỄM SẮC THỂ (tiếp theo) III - Hiện tượng đa bội thể 1. Thế nào là thể đa bội? Thể đa bội là cơ thể mà trong tế bào sinh dưỡng có số NST là bội của n (nhiều hơn 2n) 2. Đặc điểm Tế bào đa bội có số lượng NST tăng gấp bội, số lượng ADN cũng tăng tương ứng, vì thế quá trình tổng hợp các chất hữu cơ diễn ra mạnh mẽ hơn → kích thước tế bào của thể đa bội lớn, cơ quan sinh dưỡng to, sinh trưởng phát triển mạnh và chống chịu tốt. Câu hỏi UD:
Có thể nhận biết cây đa bội thể bằng mắt thường qua những dấu hiệu nào? Có thể khai thác những đặc điểm nào của cây đa bội trong chọn giống cây trồng? Nhận biết cây đa bội dựa vào kích thước các cơ quan sinh dưỡng và cơ quan sinh sản to hơn cây lưỡng bội Tăng kích thước thân, cành, lá, củ, quả Ứng dụng.:
Tiết 26: ĐỘT BIẾN SỐ LƯỢNG NHIỄM SẮC THỂ (tiếp theo) III - Hiện tượng đa bội thể 1. Thế nào là thể đa bội? 2. Đặc điểm 3. Ứng dụng Tạo ra giống cây trồng có năng suất cao Khai thác thân, cành của cây đa bội để tăng sản lượng gỗ Khai thác thân, cành, lá, củ, quả cây đa bội để tăng sản lượng rau màu Nguyên phân, giảm phân:
Tiết 26: ĐỘT BIẾN SỐ LƯỢNG NHIỄM SẮC THỂ (tiếp theo) III - Hiện tượng đa bội thể IV - Sự hình thành thể đa bội Kết quả của quá trình nguyên phân, giảm phân? Nguyên phân Giảm phân Giảm phân, hợp tử:
Trong 2 trường hợp (a và b) trường hợp nào minh hoạ sự hình thành thể đa bội do nguyên phân hoặc giảm phân bị rối loạn? Sự hình thành thể tứ bội Sự hình thành đa bội thể:
Tiết 26: ĐỘT BIẾN SỐ LƯỢNG NHIỄM SẮC THỂ (tiếp theo) III - Hiện tượng đa bội thể 1. Khái niệm 2. Đặc điểm IV - Sự hình thành thể đa bội Do ảnh hưởng phức tạp của môi trường trong và môi trường ngoài cơ thể vào tế bào có thể gây ra sự không phân li của tất cả các cặp NST trong quá trình phân bào 3. Ứng dụng Củng cố
Ghi nhớ:
- Thể đa bội là cơ thể mà trong tế bào sinh dưỡng có số NST là bội số của n (nhiều hơn 2n). - Tế bào đa bội có số lượng NST tăng gấp bội, số ADN cũng tăng tương ứng, vì thế quá trình tổng hợp các chất hữu cơ diễn ra mạnh mẽ hơn, dẫn tới kích thước tế bào của thể đa bội lớn, cơ quan sinh dưỡng to, sinh trưởng phát triển mạnh và chống chịu tốt. - Hiện tượng đa bội thể khá phổ biến trong thực vật và đã được ứng dụng có hiệu quả trong chọn giống cây trồng. Câu 1:
Thể đa bội là gì?
A) Là cơ thể có bộ NST không phân li trong quá trình phân bào.
B) Là cơ thể mà trong tế bào sinh dưỡng có số lượng NST là bội số của n (lớn hơn 2n).
C) Là cơ thể phát triển mạnh hơn bình thường.
D) Là cơ thể dị hợp có sức sống cao hơn bố mẹ.
Chọn câu trả lời đúng nhất Câu 2:
Có thể ứng dụng các đặc điểm của cơ thể đa bội trong chọn giống cây trồng như thế nào?
A) Tăng kích thước thân cành → tăng sản lượng gỗ.
B) Tăng kích thước thân, là, củ → tăng sản lượng rau màu.
C) Tạo giống có năng suất cao.
D) Tất cả các ý trên đều đúng.
Chọn câu trả lời đúng nhất Hướng dẫn học ở nhà
Mục 1:
Hướng dẫn học ở nhà: Học bài và làm câu hỏi số 3 trang 71 Sưu tầm tranh ảnh, mẫu vật về sự biến đổi kiểu hình theo môi trường. Soạn trước bài thường biến. Chúc hội thi
Mục 2:
Trân trọng cảm ơn quý thầy cô và các em Kính chúc hội thi thành công rực rỡ
 
Gửi ý kiến

↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓